Giỏ hàng

Độ pH của xà phòng thủ công và những tranh cãi xoay quanh nó - Jenni Lab

   Đây là bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và các công bố thí nghiệm khoa học mà Jenni Lab tổng hợp lại để cùng các soaper tham khảo cũng như có thêm tư liệu nhìn nhận đa chiều về vấn đề này. Và đây cũng là một phần kiến thức trong KHÓA HỌC LÀM XÀ PHÒNG TỪ A-Z COLD PROCESS SOAP - JENNI LAB

1. Độ pH là gì ?

pH là phép đo nồng độ ion hydro trong dung dịch nước (nước). Dung dịch có nồng độ ion hydro cao có độ pH thấp, trong khi dung dịch có nồng độ ion hydro thấp có độ pH cao.  Trung tính là độ pH bằng 7, trong khi bất kỳ thứ gì lớn hơn 7 là kiềm và bất kỳ thứ gì nhỏ hơn 7 là axit. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với độ pH của các chất gia dụng như nước ép cam quýt, sữa và các sản phẩm tẩy rửa khác nhau, nhưng không phải ai cũng nắm được điều này, dưới đây là biểu đồ so sánh gần đúng của các vật liệu phổ biến trên thang độ pH:

 

Kiểm tra độ pH xà phòng thủ công thường cho kết quả từ 8 đến 10, nhưng có thể tăng lên gần độ pH là 11.

2. Độ pH của da và xà phòng thủ công liệu có an toàn ?

Làn da của bạn tiết ra thành phần gọi là Mantle Acid, một lớp màng amino/lactic axit được tạo ra để bảo vệ da dưới tác động của môi trường. Da của chúng ta cũng có độ pH dao động từ 4 đến 6,5, trong khi cơ thể con người có độ pH trong khoảng 7,35-7,45. 

Các chất tiết bao phủ da của chúng ta được gọi là lớp phủ axit và bao gồm một hàng rào tự nhiên được tạo thành từ lipid, bã nhờn và mồ hôi.  Hàng rào này được thiết kế để bảo vệ da khỏi vi khuẩn và nấm cũng như mất nước. Hoá học cơ bản cho chúng ta biết rằng thành phần này có tính axit, cách hiệu quả nhất để làm sạch nó đi cùng với các loại dầu bẩn tích tụ, bụi bẩn và vi trùng, là bằng cách sử dụng xà phòng có tính kiềm. Xà phòng tinh chế tự nhiên thường có độ pH kiềm giữa 9,0 và 10,0 đó là độ pH lý tưởng cho việc làm sạch bề mặt. Hầu hết các sản phẩm xà phòng công nghiệp có thành phần là SYNDETS (chất tẩy rửa tổng hợp), có giá trị pH giữa 5.0 và 7.0 (có tính axit trung tính). Do đó không có độ pH lý tưởng cho mục đích làm sạch da.

Giới kinh doanh và truyền thông cho rằng sử dụng sản phẩm tẩy rửa cho da có độ pH <7 là an toàn và tốt cho da , pH >7 sẽ làm mất đi lớp phủ axit bảo vệ da. Vậy điều này có đúng không ? 

Điều này vừa đúng và vừa không đúng. Tại sao lại như vậy ?

Thứ nhất, chúng ta cần phải hiểu xà phòng nói riêng hay chất tẩy rửa dùng cho cơ thể nói chung không phải là tác nhân duy nhất làm mất cân bằng pH trên da. Mà ngay khi sử dụng nước, pH trên da đã thay đổi từ 6,5  lên 7 với nước tinh khiết và  thậm chí tăng lên từ 8-8,5 khi sử dụng nước cứng (nước máy sinh hoạt). Việc mất cân bằng pH trên da sẽ rất ảnh hưởng nếu sử dụng sản phẩm có độ pH cao trên 11 với thời gian dài trong mỗi lần sử dụng và lặp đi lặp lại. Khi đó da sẽ khô ráp, bong tróc rất đáng sợ.

NHƯNG, đây là điểm khác biệt của xà phòng thủ công. Trong khi xà phòng quy trình lạnh thủ công là muối kiềm của một axit béo (và do đó có tính kiềm) và nó thường đo từ 8-10 trên thang độ pH, thì nó lại khác. Lý do nó khác biệt là vì trái ngược với chất tẩy rửa mạnh, xà phòng xử lý lạnh công thức tốt rất dịu nhẹ khi sử dụng . Super Fat – Dư béo trong xà phòng thủ công có chứa "dầu / axit béo tự do" thay thế một số độ ẩm và lipid / axit béo bị mất trong khi rửa sạch bụi bẩn. Hơn nữa, điều tuyệt vời là sau khi tắm, da bắt đầu tiết lại lớp axit ngay lập tức và nó trở lại độ pH bình thường sau 15 phút và lâu nhất là 90 phút. Kèm theo đó sau khi sử dụng xà phòng thủ công thì chúng ta luôn tắm lại với nước chứ đâu có để nguyên như vậy mà mặc đồ vào phải không nào.😁

Nếu thấy điều này không thuyết phục, bài báo này cho thấy việc sử dụng xà phòng trong thời gian dài không ảnh hưởng đến cơ chế duy trì độ pH của da.

Độ pH cao của xà phòng có ảnh hưởng đến việc mất cân bằng pH trên da nhưng không quyết định việc gây tác hại cho da , khô da hoặc bong tróc da.

Một nghiên cứu cho thấy xà phòng Johnson's Baby , với độ pH 10,25, là loại xà phòng ít gây kích ứng nhất được thử nghiệm, trong khi một loại xà phòng khác có độ pH 9,36 là loại gây kích ứng mạnh nhất. 

 
3. Liệu có thể hạ pH của xà phòng thủ công xuống dưới mức 7 ?

Theo như tôi được biết ( và đã có thể tìm thấy bằng chứng khoa học ), không thể để xà phòng thủ công rơi xuống gần trung tính hoặc thấp hơn mà không sử dụng chất nhũ hóa để giữ các phân tử xà phòng trong dung dịch. Tôi biết rằng các nhà sản xuất xà phòng thường nói rằng họ có thể hoặc có thể tạo ra xà phòng có độ pH trung tính, nhưng những sản phẩm như vậy không có xu hướng là xà phòng thực sự, có nghĩa là chúng không chủ yếu bao gồm các muối kiềm của axit béo. Việc giảm pH đồng nghĩa với việc làm mất cân bằng sự ổn định của xà phòng, làm cho xà phòng bị tách nước, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn tấn công gây hư hỏng (nhà sản xuất phải dùng thêm chất bảo quản hàm lượng cao hơn gây độc hại cho người dùng và đi ngược với tiêu chí sử dụng của khách hàng). Xà phòng thủ công không cần chất bảo quản là do xà phòng có môi trường kiềm vi khuẩn không thể tấn công được. Ngoài ra sự mất ổn định của xà phòng còn làm cho xà phòng khó sử dụng nên nhà sản xuất khi ấy cần dùng thêm các chất ổn định công nghiệp mạnh như polysorbate, chất này sau khi sử dụng sẽ dính dính trên da gây khó chịu phải rửa nhiều nước mới sạch. 

Cách đây không lâu, tác giả của cuốn sách Scientific Soapmaking: The Chemistry of the Cold Process- Kevin Dunn đã yêu cầu cộng đồng làm xà phòng thủ công vui lòng gửi cho anh ấy một loại xà phòng có độ pH từ 7 trở xuống, và theo như tôi biết thì không ai có thể làm như vậy. 

 

 Kevin M. Dunn  - Scientific Soapmaking: The Chemistry of the Cold Process

Vậy điều cần làm lúc này là nhìn nhận thật sâu tất cả các khía cạnh, pH của xà phòng thủ công từ 8-10 luôn an toàn cho da và đảm bảo hiệu quả làm sạch. Kèm theo đó là yếu tố Super Fat bù lấp dưỡng chất sau khi sử dụng để cân bằng lại pH tự nhiên. Cộng thêm việc sử dụng thời gian ngắn và da tự có cơ chế cân bằng pH sau 15 phút nên lượng axit trên da không bị ảnh hưởng.

Sau bài viết này có lẽ bạn cũng nhận ra trong những năm gần đây việc tấn công mạnh mẽ của các sản phẩm chăm sóc da về vấn đề “cân bằng độ pH” phần lớn là mưu đồ tiếp thị kinh doanh. Chính vị vậy cần có kiến thức và có cái nhìn đa chiều khi đánh giá một sản phẩm nói chung và xà phòng thủ công nói riêng.

Mở rộng: Sử dụng giấy quỳ để test pH của xà phòng thường không mang lại kết quả chính xác. Sử dụng máy đo pH chuyên dụng sẽ là phương án tốt nhất. Để tìm hiểu thêm về ưu và nhược điểm các phương pháp test độ pH trên xà phòng thủ công có thể đọc tại đây .

 

 

 

 

 

 

 

 

Danh mục tin tức

Từ khóa